Nhập Khẩu Chính Ngạch

Chính ngạch là gì? Tìm hiểu về nhập khẩu chính ngạch

Trong kinh doanh buôn bán hàng hóa chắc có lẽ ai cũng đã nghe qua cụm từ “chính ngạch”. Vậy chính ngạch là gì? Hàng chính ngạch là gì? nhập khẩu chính ngạch bao gồm những loại hình nào?

Chính ngạch là gì?

Chính ngạch là mình thức mua bán thương mại mang tính quốc tế cao. Hình thức này không chỉ dành cho các doanh nghiệp, công ty lớn mà dành cho tất cả mọi người. Bất kỳ ai cũng có thể mua bán chính ngạch, miễn là có nhu cầu và đủ điều kiện tài chính và pháp lý.

Mua bán chính ngạch được diễn ra giữa người mua và người bán ở 2 quốc gia khác nhau. Không bắt buộc rằng người mua và nhà cung cấp hàng hóa phải có cùng một đường biên giới. Đó là lý do tại sao mua bán chính ngạch là hình thức buôn bán mang tính quốc tế.

Đối với Việt Nam ta, mua bán chính ngạch là hình thức mà các công ty, doanh nghiệp trong nước ký những hợp đồng thương mại với các nước đối tác. Việc ký hết hợp đồng sẽ dựa vào hiệp định cam kết giữa các quốc gia với nhau, giữa nước ta và nước cung cấp hàng hóa hoặc giữa nước ta với các tổ chức, hiệp hội, khu vực… theo thông lệ quốc tế.

Nhập khẩu chính ngạch là gì?

Khái niệm nhập khẩu chính ngạch

Nhập khẩu chính ngạch là hình thức giao thương, mua bán quốc tế được tiến hành hợp pháp dựa theo quy định pháp luật của từng nước nhập khẩu, trong đó, nước nhập khẩu và nước xuất khẩu có chung đường biên giới với nhau.

Đối với Việt Nam, các nước có thể nhập khẩu chính ngạch vào Việt Nam là những nước có chung đường biên giới với nước ta, ví dụ như: Lào, Campuchia, Trung Quốc,..Với hình thức nhập khẩu chính ngạch thì trong giao dịch mua bán sẽ có sự ký kết hợp đồng kinh tế, thương mại dựa theo các điều trong thông lệ quốc tế.

Hàng hóa nhập khẩu chính ngạch

Những hàng hóa khi nhập khẩu chính ngạch về Việt Nam đều thuộc nhóm những mặt hàng được nhà nước cho phép. Đặc biệt những mặt hàng thuộc danh mục cấm thì không thể nhập khẩu chính ngạch. Tuy nhiên vẫn có một số mặt hàng đặc biệt phải được nhà nước Việt Nam cho phép mới có thể nhập khẩu chính ngạch.

Toàn bộ những mặt hàng khi nhập khẩu chính ngạch đều phải đóng thuế theo quy định của pháp luật. Đồng thời phải trải qua khẩu kiểm tra kỹ càng về Mặt chất lượng đội với những đồ công nghệ, máy móc và kiểm tra vệ sinh toàn toàn thực phẩm với những mặt hàng là thực phẩm. Các khẩu kiểm tra đều được thực hiện và cấp phép bởi các cơ quan chuyên ngành và phải công khai xuất xứ, nguồn nguồn đến cơ quan hải quan cùng với chứng từ của hàng hóa.

Nhập khẩu chính ngạch là hình thức nhập khẩu phù hợp nhất đối với những công ty, doanh nghiệp có nhu cầu mua hàng hóa với số lượng lớn. Hình thức này sẽ đảm bảo được tính pháp lý đầy đủ, minh bạch cho hàng hóa nhập vào.

Ưu điểm của nhập khẩu chính ngạch

 • Hàng hóa khi nhập khẩu chính ngạch về sẽ có đầy đủ tính pháp lý, nguồn gốc chứng từ rõ ràng. 
 • Do có hóa đơn chứng từ xuất xứ rõ ràng, nên hàng hóa khi vận chuyển sẽ không bị giữ lại và tịch thu bởi các cơ quan quản lý thị trường.
 • Hàng hóa chính ngạch sẽ đảm bảo được việc cung cấp đầy đủ hóa đơn đỏ VAT, đáp ứng được nhu cầu của một số khách hàng.
 • Toàn bộ quá trình nhập khẩu chính ngạch đều được ghi rõ trong hồ sơ nhập khẩu. Điều này sẽ tạo được uy tín về hàng hóa đối với khách hàng sau này.
 • Một ưu điểm đặc biệt của nhập khẩu chính ngạch mang lại chính là hàng hóa sẽ không bao giờ bị tắc biệt hoặc bị thu giữ ở cửa khẩu bởi giấy tờ của hàng hóa đã vô cùng đầy đủ. Hàng hóa sẽ được đảm bảo còn nguyên đai, nguyên kiện, hạn chế trường hợp thất lạc hàng hóa xuống mức thấp nhất.

Các loại hình nhập khẩu chính ngạch là gì?

Tương tự như các hình thức nhập khẩu thông thường như bạn đã biết. Nhập khẩu chính ngạch cũng sẽ tương tự. Tuy nhiên nhập khẩu chính ngạch sẽ có 2 loại hình chính. Đây là 2 loại hình nhập khẩu chính ngạch được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Nhập khẩu trực tiếp

 • Với hình thức nhập khẩu chính ngạch trực tiếp, công ty hoặc doanh nghiệp bạn sẽ phải đứng tên trực tiếp trong tờ khai tại những mục người nhập khẩu. Đồng thời bạn cũng sẽ phải trực tiếp thực hiện đàm phán và mua bán với nhà cung cấp hàng hóa tại nước ngoài.
 • Khi nhập khẩu chính ngạch theo cách trực tiếp những thủ tục nhập khẩu bạn sẽ phải chuẩn bị toàn bộ. Cho nên nếu có bất kỳ rủi ro nào liên quan đến thông quan, thuế bạn sẽ đều phải chịu trách nhiệm toàn bộ.

Nhập khẩu ủy thác

 • Đối với nhập khẩu chính ngạch theo loại hình ủy thác. bạn sẽ phải nhờ một đơn vị cung cấp dịch vụ nhập khẩu, logistics để giao dịch và nhập khẩu. Đơn vị này sẽ đứng ra lo hết các thủ tục hải quan cho bạn. Tên trên tờ khai nhập khẩu chính ngạch sẽ là tên của đơn vị đó.
 • Bạn chỉ cần hợp tác với các đơn vị trung gian này là làm chứng nhập ủy thác cho họ, sau đó họ sẽ làm các thủ tục thông quan hàng hóa. Cuối cùng bạn sẽ nhận được hóa đơn đỏ hợp pháp của hàng hóa cùng với các chứng từ nhập khẩu liên quan. Đối với hình thức này, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức.

Các bước nhập khẩu hàng chính ngạch

Khi nhập khẩu chính ngạch, bạn sẽ cần phải chuẩn bị một số chứng từ bắt buộc. Bên cạnh đó, bên mua và bên bán cũng cần phải có những thỏa thuận thống nhất trước khi tiến hành nhập khẩu. Dưới đây là những chứng từ mà bạn cần phải chuẩn bị. Các chứng từ gồm có:

 • Hợp đồng (Sale contract)
 • Hóa đơn thương mại (Invoice)
 • Quy cách đóng gói (Packing list) với Seller (người bán)
 • Bill of Lading (nếu có)
 • Tờ khai hải quan (Customs Declaration)
 • LC – Tín dụng thư
 • Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước
 • Giấy chứng nhận hàng hóa (form E)
 • Hóa đơn vận chuyển.
 • Chứng nhận kiểm dịch

Ngoài những chứng từ cần phải chuẩn bị như trên ra, vẫn còn một số loại chứng từ khác tùy theo loại hàng hóa bạn nhập chính ngạch.

Bước 2: Thanh Toán

Thanh toán Invoice sẽ dựa theo điều kiện đã được ghi trong hợp đồng (nếu bạn là người mua). Thông thường, hình thức thanh toán là qua ngân hàng sẽ được sử dụng nhiều nhất. Ngân hàng bạn dùng để thanh toán hàng nhập khẩu chính ngạch phải được nhà nước cấp phép thanh toán.

Bước 3: Làm Thủ Tục Xuất Khẩu Hải Quan

Đây là một bước quan trọng khi bạn muốn nhập khẩu chính ngạch hàng hóa. Nếu bạn thuê một đơn vị chuyên về dịch vụ xuất nhập khẩu thì bước này bạn sẽ không cần phải lo lắng nhiều.

Về phương thức vận chuyển bạn hoàn toàn có thể quyết định được. Hiện nay có 3 phương thức vận chuyển chính khi nhập khẩu chính ngạch là đường biển, vận tải đường bộ và đường hàng không.

Nếu doanh nghiệp của bạn lần đầu khai hải quan thì bắt buộc phải mua token, đăng ký user code và password trên hệ thống. Sau khi đã đăng ký xong, doanh nghiệp khai báo trực tiếp trên phần mềm hải quan. Khi khai báo xong doanh nghiệp của bạn cần đợi thông quan và có thể theo dõi tình hình trên phần mềm hải quan. Nếu bạn thuê đơn vị nhập khẩu chính ngạch trung gian thì đơn vị này sẽ lo hết cho bạn phần thủ tục. 

Tờ khai hải quan 3 loại luồng bạn cần lưu ý:

 • Màu xanh: Mã kiểm tra của tờ khai là số 1, hàng được thông quan ngay.
 • Màu vàng: Mã kiểm tra của tờ khai là số 2, bạn chỉ cần xuất trình chứng từ để hải quan kiểm tra và thông quan.
 • Màu đỏ: Mã kiểm tra của tờ khai là số 3, bạn vừa phải xuất chứng từ để kiểm tra, vừa phải kiểm tra hàng hóa.

Bước 4: Nộp Thuế Và Lấy Lệnh Xuất Hàng

Khi khai báo hải quan, bạn cần phải xem chi phí thuế và tiến hành nộp thuế. Sau đó nhận lệnh giao hàng bao gồm các loại giấy tờ sau:

 • Giấy giới thiệu của công ty xuất hàng
 • Vận đơn.
 • Thông báo hàng đến.

Nếu bạn nhập hàng chính ngạch theo container thì cần thêm các loại giấy như: giấy mượn container, giấy hạ container rỗng, hạn lệnh giao hàng và phải có hóa đơn. 

Cuối cùng bạn tiếp tục làm các thủ tục như sau:

 • Mở tờ khai, làm thủ tục hải quan
 • In phiếu giao nhận, thanh lý và xuất hàng.

Bước 5: In Transit Delay

In transit delay là thuật ngữ chỉ hàng hoá nhập khẩu đang trong thời gian vận chuyển. Trong giai đoạn này cả bên mua và bên bán sẽ theo dõi hàng hóa qua 1 mã tracking được đơn vị vận chuyển cung cấp.

Thời gian vận chuyển sẽ được tính tương đối do nhiều điều kiện khách quan tác động như thời tiết, điều kiện giao thông,....

Bước 6: Làm Thủ Tục Nhập Khẩu Hải Quan

Sau khi hàng hóa chính ngạch đã về đến nơi, bạn sẽ phải làm thủ tục nhập khẩu hàng hoá. Nếu bạn thuê một đơn vị thứ 3 cung cấp dịch vụ xuất nhập khẩu thì họ sẽ hỗ trợ toàn bộ thủ tục này giúp bạn. Quá trình làm thủ tục nhập khẩu thực hiện lại quá trình xét duyệt chứng từ tại bước 1. Bạn cần lưu ý lấy lại tiền thuê container (nếu có):

 • Giấy giới thiệu
 • Giấy hạ rỗng
 • Giấy thuê container

 

0335.774.233
Hải Quân Logistics